tin.nhanh.net.vn giaitrimag

Vụ 5 công an đánh chết người: Vắng mặt nhân chứng quan trọng nhất!

(3946 lượt xem)

7  giờ 30 phút: Gia đình người bị hại Ngô Thanh Kiều đến TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên chuẩn bị dự phiên tòa. Gia đình người bị hại gồm có cha là ông Ngô Văn Cộ, chị gái Ngô Thị Tuyết, vợ là Trần Thị Tâm và 2 con là Ngô Thị Thanh Thảo và Ngô Thị Kim Oanh. 
Chị Trần Thị Tâm lo bữa ăn sáng cho 2 con trước sân tòa
 Gia đình người bị hại mang đến phiên tòa những bức ảnh nạn nhân Ngô Thanh Kiều bị xung huyết do bị dùng nhục hình được chụp lại trong quá trình khám nghiệm tử thi. Tại phiên tòa, bà Ngô Thị Tuyết gào khóc “phải trả lại sự công bằng cho em tôi”. 
Bà Ngô Thị Tuyết gào khóc đòi trả công bằng cho em trai
 8 giờ: Công an TP Tuy Hòa đưa bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành đến TAND TP Tuy Hòa. 
Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành bị dẫn giải đến tòa
 8 giờ 30 phút: Bắt đầu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ 5 cán bộ điều tra ở Công an tỉnh Phú Yên và Công an TP Tuy Hòa về tội dùng nhục hình dẫn đến chết người. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Lý Thơ Hiền. Bào chữa cho người bị hại Ngô Thanh Kiều là luật sư Võ An Đôn, Trưởng Văn phòng Luật sư Võ An Đôn . Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành là luật sư Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Văn phòng Luật sư Hải Chi . 9 giờ 45 phút: HĐXX bắt đầu xét hỏi bị cáo Nguyễn Tấn Quang . Bị cáo Quang cho rằng, việc tiến hành xét hỏi Ngô Thanh Kiều có sự chỉ đạo của ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, nhưng trong cáo trạng không nêu. Quang thừa nhận có đánh 3 đến 4 cái vào chân trái Ngô Thanh Kiều nhưng từ dưới gối trở xuống, không phải trên đùi như cáo trạng. 
Gia đình anh Ngô Thanh Kiều bức xúc khi nghe bị cáo Quang kể về việc cán bộ điều tra thay nhau dùng nhục hình em mình đến chết
 Nhiều tình tiết mới được bị cáo Quang khai tại phiên tòa nhưng trong cáo trạng không đề cập, như: khoảng 9 giờ ngày 13-5-2012, khi bị cáo Quang vào phòng xét hỏi đã thấy Ngô Thanh Kiều nằm dưới đất, một cán bộ điều tra là Lê Hải Phú dùng chân đá vào giữa người của Kiều. Lúc 11 giờ 10 phút, Khi Quang vào phòng xét hỏi thì thấy 2 bị cáo Nguyễn Minh Quyền và Phạm Ngọc Mẫn dùng dùi cui đánh mỗi lần 4 đến 5 cái, nhưng lại đánh nhiều lần chứ không phải một lần như cáo trạng nêu. “Tôi thấy việc đánh Kiều của tôi là sai, nhưng cáo trạng còn nhiều chỗ không phù hợp. Lời khai của tôi tại tòa mới là chính xác”- bị cáo Quang nói. Cũng theo bị cáo Quang, lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày, bị cáo có trở lại phòng xét hỏi thì thấy Ngô Thanh Kiều nằm dài dưới đất, tay vẫn còn bị còng trên chiếc ghế ngã nghiêng. Trong phòng lúc này có bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành với vẻ hốt hoảng. Tòa đã triệu tập 23 nhân chứng của vụ án, trong đó nhân chứng quan trọng của vụ án là ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, Trưởng ban chuyên án, chỉ đạo điều tra về vụ trộm cắp mà anh Ngô Thanh Kiều là nghi can, lại vắng mặt trong phiên tòa. 
5 bị cáo nguyên là cán bộ điều tra đã dùng nhục hình đứng trước vành móng ngựa
 9 giờ: Bà Ngô Thị Tuyết cho rằng vụ án đã bị chậm đưa ra xét xử vụ án, gây khó khăn cho gia đình. Bà Tuyết cũng đồng ý mời bác sĩ pháp y ra tòa để đối chất. Luật sư Võ An Đôn cho rằng phiên tòa đã triệu tập 23 nhân chứng nhưng chỉ có 7 nhân chứng có mặt. Một nhân chứng quan trọng của vụ án là ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, người trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án trộm cắp mà Ngô Thanh Kiều là bị can đã vắng mặt 2 lần vào phiên tòa ngày 10-3 và phiên tòa hôm nay. “Điều đó thể hiện sự xem thường pháp luật của ông Hoàn. Tôi đề nghị tòa phải dẫn giải ông Hoàn đến tòa làm nhân chứng”- luật sư Đôn đề nghị. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Tuy Hòa tham gia tố tụng tại phiên tòa cũng đồng ý triệu tập ông Lê Đức Hoàn đến phiên tòa làm nhân chứng. Tuy nhiên, người đại diện VKSND TP Tuy Hòa cho rằng phiên tòa cần tiếp tục xét xử, không thể hoãn một lần nữa. Theo cáo trạng của Viện KSND TP Tuy Hòa, đầu tháng 3-2012, Công an TP Tuy Hòa lập chuyên án điều tra về vụ trộm cắp trên địa bàn do ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa làm Trưởng ban chuyên án. Chiều ngày 12-5-2012, ông Hoàn chỉ đạo thuộc cấp phối hợp với Công an huyện Tây Hòa mời Ngô Thanh Kiều về Công an TP Tuy Hòa làm việc. Thế nhưng, lúc 3 giờ 15 phút ngày 13-5-2012, tổ công tác gồm 7 người ở Công an TP Tuy Hòa, Công an huyện Tây Hòa và Công an xã Hòa Đồng đã đến nhà còng tay Kiều đưa về Công an TP Tuy Hòa. Tại đây, trong quá trình lấy lời khai, 5 sĩ quan công an nói trên đã thay nhau dùng dùi cui đánh vào người, vào đầu khiến anh Kiều tử vong trên đường đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên. Kết quả giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Phú Yên cho thấy anh Kiều tử vong do chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm trên cơ địa có viêm phổi. 
Quang cảnh phiên tòa xét xử 5 công an dùng nhục hình dẫn đến chết người
 Năm bị cáo ra hầu tòa nguyên là các cán bộ điều tra, trong đó có Nguyễn Minh Quyền . Bốn bị cáo còn lại là: Nguyễn Tấn Quang , Phạm Ngọc Mẫn , Đỗ Như Huy và Nguyễn Thân Thảo Thành từng công tác tại Công an TP Tuy Hòa. Viện KSND TP Tuy Hòa đã truy tố công an đánh chết người Nguyễn Thân Thảo Thành về tội dùng nhục hình theo khoản 3 điều 298 của Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 5 năm đến 12 năm tù. Trong khi đó, các bị can khác bị truy tố cũng về tội dùng nhục hình nhưng ở khoản 1, điều 298, có khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Riêng ông Lê Đức Hoàn cùng 8 công an khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên kiến nghị xử lý kỷ luật. Tiếp tục cập nhật... Theo Hồng Ánh

Cập nhật lúc 26-03-2014 13:30:26 bởi Nhanh.net.vn

Tag cho bài viết Vụ 5 công an đánh chết người: Vắng mặt nhân chứng quan trọng nhất!

Tin khác